30 năm một chặng đường - Viện Khoa học vật liệu (1993-2023)

Sáng ngày 09/6/2023, Viện Khoa học vật liệu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam long trọng tổ chức "Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Khoa học vật liệu và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba".

Tham dự Lễ kỷ niệm có PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; GS.VS. Đặng Vũ Minh, nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Chủ tịch Viện KHCNVN, Chủ tịch danh dự Liên hiệp Các Hội KH&KT VN; TS. Phạm Tuấn Huy, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN; Các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN; đại diện các Bộ ban ngành, các trường đại học, các doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Viện KHVL. Về phía Viện Khoa học vật liệu có sự tham dự của PGS.TS. Đoàn Đình Phương, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện KHVL; Các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Viện KHVL; Các đồng chí nguyên lãnh đạo Viện KHVL và nguyên cán bộ Viện KHVL qua các thời kỳ cùng trên 200 cán bộ, viên chức, người lao động đang làm việc tại Viện KHVL.

Toàn cảnh buổi lễ

Cách đây 30 năm, ngày 11/6/1993, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu Giám đốc Trung tâm KHTN&CNQG (nay là Viện Hàn lâm KHCNVN) đã ký quyết định thành lập Viện Khoa học vật liệu (Viện KHVL) trực thuộc Trung tâm KHTN&CNQG, đánh dấu sự ra đời của Viện nghiên cứu chuyên ngành lớn nhất Việt Nam về khoa học và công nghệ vật liệu. Trải qua 30 năm, không ngừng phấn đấu, các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động của Viện KHVL đã xây dựng và phát triển Viện trở thành một Viện nghiên cứu chuyên ngành hàng đầu ở Việt Nam, có uy tín trong khu vực và trên thế giới, có nhiều đóng góp có ý nghĩa vào sự phát triển KTXH, Quốc phòng, an ninh của đất nước. Những thành tích đạt được trong 30 năm qua của Viện KHVL đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận thông qua những phần thưởng cao quý trao tặng cho Viện. 

Với những thành tựu nổi bật trong 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Khoa học vật liệu đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2003), hạng Nhì (năm 2008) và hạng Nhất (năm 2013). Những năm gần đây, từ 2017 – 2023 Viện Khoa học vật liệu đã được Nhà nước và các cấp, các ngành trao tặng những danh hiệu như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2018, Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2020 và năm 2021, Cờ Thi đua cấp Viện Hàn lâm năm 2020, 2021; Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm năm 2017, 2019, 2020; Giải thưởng Ngôi sao sáng chế IPSTAR2021; 6 năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” (2017-2022). 

PGS.TS. Đoàn Đình Phương, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện KHVL đọc diễn văn kỷ niệm

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Viện Khoa học vật liệu đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, được Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN tặng Bằng khen vì đã lập thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm đã trao Quyết định khen thưởng và gắn Huân chương Độc lập hạng Ba lên cờ truyền thống của Viện KHVL.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, thay mặt Chủ tịch Viện, PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm 

đã trao Quyết định khen thưởng và gắn Huân chương Độc lập hạng Ba lên cờ truyền thống của Viện Khoa học vật liệu

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh thay mặt Đảng ủy và Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, chúc mừng những thành tựu mà Viện KHVL đã đạt được trong thời gian qua. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển với sự cống hiến của các thế hệ lãnh đạo, các nhà khoa học và người lao động, Viện Khoa học vật liệu đã đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu cơ bản về khoa học vật liệu hiện đại, nghiên cứu phát triển công nghệ, triển khai ứng dụng trong sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh và đào tạo nguồn nhân lực và chúc Viện KHVL tiếp tục phát huy truyền thống, ngày càng phát triển lên tầm cao mới, xứng đáng là viện nghiên cứu khoa học chuyên ngành đầu ngành về Khoa học Công nghệ Vật liệu của Việt Nam và thế giới, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Video quá trình 30 năm xây dựng và phát triển Viện Khoa học vật liệu: https://www.youtube.com/watch?v=5RjpfWXcsOQ

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ:

PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN trao Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm cho Viện KHVL vì thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học

GS.VS. Đặng Vũ Minh tặng hoa chúc mừng Viện KHVL

Nhân dịp 30 năm thành lập Viện KHVL, Viện đã trao giải thưởng VS. Nguyễn Văn Hiệu cho các cá nhân 
và tập thể có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và trong lĩnh vực quản lý.

Tặng hoa tri ân các đồng chí nguyên là lãnh đạo Viện KHVL qua các thời kỳ

Chụp ảnh lưu niệm tại sảnh A1

Tin và ảnh: Mai Lan, Thanh Hà (Nguồn: vast.gov.vn)